三泰虎

越南比东南亚国家更依赖中国商品

Việt Nam lệ thuộc hàng hóa Trung Quốc nhiều nhất Đông Nam Á

越南比东南亚国家更依赖中国的商品

Với vị trí địa lý liền kề và là một thị trường lớn, sự phụ thuộc thương mại vào Trung Quốc đang là e ngại và thách thức lớn dành cho Việt Nam.

因为临近一个大市场附近,对中国贸易的依赖程度引起了越南的担心和重大挑战。

Theo tham luận của tiến sĩ Nguyễn Đình Cung và Trần Toàn Thắng - Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) gửi tới hội thảo “Dự báo kinh tế - xã hội phục vụ lập kế hoạch trung hạn trong bối cảnh hội nhập quốc tế” ngày 2/12, Việt Nam đang giữ vị trí cao nhất trong số các đối tác lớn như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á (ASEAN) về mức độ phụ thuộc nhập khẩu từ Trung Quốc.

据经济管理研究所中心(CIEM)Nguyễn Đình Cung博士和Trần Toàn Thắng在12月2日“社会中期规划一体化背景下的国际经济预测”的演讲,越南认为在它的主要的合作伙伴中,如美国,欧洲,日本及东南亚(东盟)对从中国进口的依赖程度处于最高的位置。

Nếu như thời điểm năm 2004, chỉ số phụ thuộc của ASEAN cao hơn của Việt Nam khoảng 16%, thì đến năm 2014, mọi việc đã đổi chiều khi chỉ số của Việt Nam cao hơn ASEAN 21,7%. Quan trọng hơn, sự việc này lại có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt với một số nhóm hàng như nguyên liệu dệt may, thiết bị, linh kiện điện tử, máy móc thiết bị cơ khí.

如果说2004年,东盟的依赖指数超过越南达到16%的话,那么到2014年,这一切都变了,越南的指数超过东盟达到21.7%。更重要的是,这一切发生的非常快,特别是一些商品如纺织原料、仪器、电子元器件、机械和机械设备。


Việt Nam đang phụ thuộc nhập khẩu từ Trung Quốc lớn nhất ASEAN và các đối tác lớn. Nguồn: báo cáo của nhóm tác giả CIEM


越南是东盟国家中最依赖中国的进口国。来源:CIEM的报告


Chuyên gia của CIEM đánh giá gia tăng sự phụ thuộc nhập khẩu tạo nên rào cản lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam khi đa dạng hóa thị trường và tận dụng các ưu đãi từ quá trình hội nhập. Hầu hết các hiệp định thương mại tự do hiện nay đều quy định tỷ lệ xuất xứ hàng hóa từ 30% trở lên, nếu cứ trông chờ vào nguồn cung từ Trung quốc, các doanh nghiệp trong nước khó có thể được hưởng thuế suất ưu đãi khi xuất khẩu vào các thị trường khác.

CIEM专家评估增加对进口的依赖给越南的企业增加了显著的障碍,并希望在一体化进程中采取激励措施多样化市场。大多数的自由贸易协定,规定30%以上须在原产地,如果发现从中国采购,国内企业将很难享受出口到其他市场的税收优惠。

Về xuất khẩu, mô hình tính toán của CIEM cho thấy Việt Nam phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc thấp hơn mức trung bình của ASEAN, tuy nhiên từ 2008 trở lại đây, mức độ phụ thuộc có xu hướng đi lên. Đặc biệt, Việt Nam hầu như không điều chỉnh được nhiều về chỉ số phụ thuộc xuất khẩu trước những rủi ro địa chính trị khu vực đang xảy ra, khác với Philippines vốn cũng đang có những tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc.

在出口方面,CIEM的模型表明越南对中国市场的依赖程度低于东盟的平均水平,然而,从2008年起,这种依赖度快速上升。特别是,越南几乎没有对地区发生地缘政治风险调整过政策,如菲律宾,还有在南中国海与中国发生的争端。

“Philippines đã điều chỉnh cơ cấu thương mại với Trung Quốc nhanh hơn Việt Nam nhằm giảm sự phụ thuộc. Có tới 46 trong 93 ngành của nước này đã giảm hoặc không thay đổi phụ thuộc vào Trung Quốc, con số này của Việt Nam là 40 trên 94 ngành. Số ngành có sự phụ thuộc tăng nhanh trên 200% của Việt nam cũng lớn hơn của Philippines khá nhiều, số ngành được đánh giá là phụ thuộc từ mức trung bình đến rất cao cũng lớn gần gấp đôi so với Philippines”, báo cáo nêu.

“菲律宾比越南更快地调整与中国的贸易政策,以减少依赖。该国的产业部分有46%~93%依赖于中国,而越南的数字是40%~94%。越南的分公司依赖度是菲律宾的200%,甚至有些行业被评估依赖度为中度到高度,与菲律宾相比几乎高出2倍。Việt Nam phải giảm bớt phụ thuộc thương mại vào Trung Quốc. Ảnh: Quý Đoàn.

越南必须减少对中国贸易的依赖程度。照片:Quý Đoàn.

Phó giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại - tiến sĩ Lê Quốc Phương cũng cho hay kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, thể hiện qua con số nhập siêu không ngừng tăng qua các năm, từ khoảng 200 triệu USD năm 2001 lên đến 28,9 tỷ USD vào năm 2014, tăng 144 lần. Hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trực tiếp phục vụ cho hoạt động sản xuất hàng ngày của các doanh nghiệp, chỉ 20% là hàng tiêu dùng.

工业与贸易信息中心的副主任 - 李富国方(Lê Quốc Phương cũng)博士表示,越南的经济严重依赖于中国,贸易赤字在不断增长,从2001年的2亿美元到2014年的289亿美元,增长了144倍。从中国进口的产品直接服务于企业的日常生产经营活动,只有20%是消费品。

“Điều này tác động lâu dài đến khả năng nâng cấp công nghệ của doanh nghiệp bản địa, có khả năng Việt Nam rơi vào hiệu ứng 'giải công nghiệp hóa' sớm khi chỉ xuất khẩu được sang Trung Quốc các hàng hóa dựa vào tài nguyên và nhập khẩu hàng công nghiệp chế tạo thành phẩm. Về lâu dài, sẽ làm suy giảm năng suất của Việt Nam dẫn đến suy giảm tăng trưởng kinh tế trong dài hạn”, ông Phương nhận xét.

“这种长期的影响在于升级当地企业的技术,让越南进入'工业化'初级阶段只能基于自然资源制成货物出口到中国。从长远来看,这将削弱越南的生产力导致经济长期增长缓慢。”方先生说。

Nguyên nhân chính dẫn tới nhập siêu với Trung Quốc được vị này chỉ ra là do hệ thống chính sách định hướng, từ tỷ giá, lãi suất, đất đai, hệ thống động lực…, mà riêng hệ thống chính sách đã làm cho cơ cấu kinh tế sai lệch, không khuyến khích sản xuất trong nước, làm các ngành công nghiệp luôn nằm ở đáy của chuỗi giá trị.

导致与中国贸易逆差的主要原因包括体系的导向政策、汇率、利率、土地、体系的积极性…… 特定的经济政策扭曲了经济结构,而不是鼓励国内生产,因为这些行业都位于价值链的最底端。

Trong bối cảnh trên, các chuyên gia đã bàn tới các giải pháp nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, lường trước khi căng thẳng địa chính trị trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp và tranh chấp trên Biển Đông có thể xảy ra trong tương lai khiến Trung Quốc áp đặt những hạn chế trong quan hệ thương mại giữa hai nước.

在此背景下,专家们讨论并采取措施减少对中国的依赖,世界各地不可预见的地缘政治紧张且复杂的纠纷在南中国海可能发生,未来将促使中国对两国的贸易关系加以限制。

“Hiện nay, Trung Quốc là khách hàng lớn nhất của Việt Nam, nếu Việt Nam không chủ động tìm thị trường mới thì sau khi tình hình xấu đi, kinh tế Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn”, tiến sĩ Lương Văn Khôi - Trưởng ban Kinh tế Thế giới (Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia) nhận định.

“目前,中国是越南最大的客户,如果越南不积极寻找新的市场,以后形势发生恶化,越南经济将面临很多困难,”梁银岁博士 - 世界经济(国家信息中心和经济预测)的负责人说。

“Là một nước có độ mở thương mại cao, vai trò của thương mại với tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam là lớn. Do Trung quốc là một đối tác thương mại quan trọng, sự phụ thuộc của tăng trưởng vào thương mại có kéo theo sự phụ thuộc của tăng trưởng vào xuất và nhập khẩu với Trung Quốc hay không? Nếu có, Việt Nam có hy sinh tăng trưởng để giảm sự phụ thuộc?”, chuyên gia của CIEM nêu vấn đề.

“由于国家对贸易开放的水平程度高,贸易和经济的增长对越南的作用是巨大的。中国是一个重要的贸易伙伴,贸易的增长导致了经济增长是否对出口和进口依赖于中国?如果是这样,越南是牺牲增长,还是减少依赖程度?”CIEM专家提出问题。

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Khôi, với tiến trình thỏa thuận và ký kết các hiệp định thương mại tự do với các đối tác khác ngoài Trung Quốc, trong tương lai gần, sự phụ thuộc vào thị trường này sẽ được cải thiện. Ông cho rằng Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mở ra triển vọng thương mại tốt hơn với Việt Nam, giúp cân bằng được quan hệ thương mại với các khu vực thị trường trọng điểm, tránh phụ thuộc quá mức vào một khu vực thị trường nhất định.

不过,据科伊博士说,目前还在与中国以外的其他合作伙伴签订自由贸易协定的过程中,在不久的将来,对这个市场的依赖程度将得到改善。他说,跨太平洋伙伴关系协定(TPP)将给予越南更好的贸易前景,有助于平衡与关键市场领域的贸易关系,避免过度依赖于市场中的特定区域。

Vị này cũng khuyến nghị Chính phủ cần có chính sách kinh tế thương mại toàn diện để tận dụng những cơ hội từ các hiệp định thương mại mang lại và hạn chế những thách thức đối với nền kinh tế, trong đó chú trọng đến việc giảm nhập khẩu nhóm hàng trung gian, đặc biệt là nhóm hàng bán thành phẩm, nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng trong sản phẩm xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

他还建议,政服应制订政策迎接贸易协定所带来的各种机会与挑战,其重点是减少中间产品的进口,特别是那些半成品,提高出口产品的附加值,提高经济的竞争力。

Phương Linh

评论翻译(ysh):


译者:02bx
来源:龙腾网 http://www.ltaaa.com/bbs/thread-377710-1-1.html
外文:http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/viet-nam-le-thuoc-hang-hoa-trung-quoc-nhieu-nhat-dong-nam-a-3321752.htmlTôi không sử dụng hàng Trung Quốc!
AT - 11:24 03/12

我不会购买中国商品!

 
Chắc ko bạn? giờ hàng TQ tràn lan, nói thí dụ cái ốp lưng điện thoại của bạn là TQ sản xuất, mặt kính cường lực điện thoại của bạn cũng hàng TQ,....và cả trăm cả ngàn thứ khác đều dính tới TQ, chưa kể hàng giả, hàng nhái....
Davis Tay - 15:29 03/12

也许你不会?但现在中国商品很猖獗,比如您的手机是中国生产的,减震器、电话线和玻璃屏....等等数十万在中国生产,这还没包括假冒和盗版的商品....

 
Bác ơi, mặc cái áo VN sản xuất mà 99% là bán thành phẩm nhập từ TQ thì vẫn phải lệ thuộc bác à. chúng ta phải phát triển công nghệ phụ trợ để sản xuất ra phương tiện, các nguyên vật liệu nhằm thay thế hàng nhập khẩu.
2rice - 15:31 03/12

阿姨,你穿着的是越南生产但其中的99%来自于中国,制成品仍然依赖北亚。我们还需开发技术,生产配套设施,材料,以替代进口。

此文由 三泰虎 编辑,未经允许不得转载!:首页 > 越南 » 越南比东南亚国家更依赖中国商品

()
分享到:

相关推荐